Giết mổ bò không nhân đạo: Không để một người làm, cả làng chịu

Việc phía Úc ra lệnh cấm xuất khẩu gia súc cho một công ty của Việt Nam và cấm cung cấp cho nhiều lò giết mổ ở Hải Phòng vì nghi ngờ các đơn vị này ngược đãi động vật (như dùng búa tạ để đập đầu các con vật), vi phạm quy định ESCAS, theo đại diện một số doanh nghiệp là đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới uy tín chung.

Bò Úc được nhập về Việt Nam. Ảnh: Uyên Viễn
Bò Úc được nhập về Việt Nam. Ảnh: Uyên Viễn

Bà Đặng Thị Phương Ninh, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên Việt Nam Kỹ nghệ súc sản (Vissan), cho biết thực tế từ trước tới nay việc giết mổ bằng búa không phải là việc hiếm ở một số lò giết mổ bò tại Việt Nam.

Từ khi bò Úc được nhập về, đa số các công ty, các lò mổ đã áp dụng quy trình giết mổ theo tiêu chuẩn ESCAS – tiêu chuẩn giết mổ nhân đạo. Tuy nhiên, vẫn có một số đơn vị không tuân thủ, bị phía Úc phát hiện và ra lệnh cấm xuất khẩu cho đơn vị đó.

Theo bà Ninh, phía Úc rất chú trọng, quan tâm tới việc giết mổ nhân đạo, vì vậy sự việc này đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới uy tín, tên tuổi của doanh nghiệp Việt Nam trên thị trường quốc tế, ảnh hưởng tới cách nhìn của Úc đối với khách hàng là doanh nghiệp Việt Nam.

Bà Ninh cũng cho biết hiện tại Vissan vẫn nhập gián tiếp bò Úc thông qua Công ty Kết Phát Thịnh và công ty này đã khẳng định tuân thủ nghiêm túc quy trình giết mổ ESCAS. Theo đó, mọi hoạt động nhập khẩu không bị ảnh hưởng. Mỗi ngày Vissan tiêu thụ trên dưới 50 con bò Úc.

Bò Úc khi về tới trang trại, lò mổ của Vissan, quy trình giết mổ ESCAS cũng được thực hiện nghiêm túc. Khu vực lưu nuôi được lắp camera giám sát đàn bò và cách ly chúng trước khi giết mổ. Mọi dữ liệu hình ảnh bò ở trong khu lưu nuôi được truyền về Úc để giám sát. Theo bà Ninh, khu vực giết mổ bò Úc của Vissan sạch sẽ cao ráo, cách mặt đất 80 cm, được trang bị chuồng ép để bắn súng hơi gây ngất…

Ông Võ Xuân Hòa, Giám đốc điều hành Công ty CP Kết Phát Thịnh (Long An) – một trong những công ty nhập khẩu bò Úc số lượng lớn – cho biết mọi hoạt động nhập khẩu bò Úc của công ty vẫn diễn ra bình thường, Úc chưa có bất kỳ thông báo gì bởi công ty vẫn áp dụng nghiêm túc quy trình giết mổ từ phía Úc.

Theo ông Hòa, hiện tại mỗi tháng Kết Phát Thịnh tiêu thụ khoảng 6.000-7.000 con bò Úc, số lượng này giảm 30-40% so với cùng kỳ năm ngoái do nhu cầu thị trường giảm.

Ông Phùng Duy Linh, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Trung Đồng (Biên Hòa, Đồng Nai), cho biết việc giết bò bằng búa, dao, hay các phương pháp dân gian vốn là việc bình thường với người làm nghề giết mổ bò tại Việt Nam từ xưa đến nay. Tuy nhiên, từ khi sử dụng bò Úc, theo yêu cầu khắt khe của đơn vị cung cấp nên những đơn vị nhập khẩu như Trung Đồng đã thay đổi cách sản xuất/giết mổ, không sử dụng búa hay dao.

Thế nhưng, thời gian qua cũng có công ty vẫn áp dụng quy trình giết mổ cũ, và các thông tin và hình ảnh cho thấy sự vi phạm quy trình giết mổ ESCAS của một công ty tại Việt Nam đã xuất hiện trên truyền thông của Úc. Theo ông Linh, điều này làm ảnh hưởng đến uy tín chung của doanh nghiệp Việt Nam.

Theo ông Linh, ở thời điểm hiện tại phía Úc sẽ có những hành động để đảm bảo quyền và luật của họ khi xuất bò cho Việt Nam. Chi tiết cụ thể thì phải chờ quyết định sau thời gian hội thảo và điều tra sâu hơn với toàn thị trường. Sau vụ việc này, ông Linh nghĩ rằng sẽ có sự thay đổi trong cách làm, tư duy của người giết mổ/sản xuất chưa tốt.

Ông Linh cũng khẳng định việc nhập bò Úc của Trung Đồng vẫn diễn ra hoàn toàn bình thường. Đồng thời, ông nhận định, trong thời gian tới giá bò Úc sẽ có xu hướng tăng, tỷ lệ thuận với sự tiêu thụ của thị trường.

Theo Vũ Yến (SGTT)