Bò giống thuần chủng Brahman

Bò Brahman

Giống bò phổ biến ở nước ta hiện nay là bò Vàng (bò địa phương) có tầm vóc nhỏ bé, tăng trọng thấp. Từ những năm 1970 Việt Nam bắt đầu công cuộc cải tạo đàn bò bằng chương trình “Sind hóa”, nước ta đã chủ động nhập nhóm bò Zebu gồm các giống Red Sindhi, Sahiwal và Brahman. Bò Brahman nổi tiếng là giống bò thịt nhiệt đới, được nuôi rộng rãi ở các nước nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Ở Việt Nam, người nông dân rất chuộng giống bò này vì chúng thích nghi rất tốt với khí hậu nước ta, dễ nuôi, tốc độ tăng trưởng mạnh, mắn đẻ và lành tính… Công ty chúng tôi khi nhập bò giống Brahman từ Úc về đều trải qua quá trình cách ly kiểm dịch, tiêm phòng vắc-xin, kiểm tra khả năng sinh sản nên bà con có thể yên tâm và chất lượng.

slide1

Sau đây xin được giới thiệu đến bà con chăn nuôi một số nét cơ bản về giống bò Brahman:
1. Nguồn gốc:
+ Bò Brahman là một loại bò thịt thuộc giống bò Zebu có nguồn gốc từ Ấn Độ (Bos primigenius indicus). Bò được đặt tên theo vị thần Bà La Môn tôn kính của tôn giáo Ấn Độ.
+ Bò Brahman nổi tiếng là giống bò thịt nhiệt đới, được nuôi rộng rãi ở các nước nhiệt đới và cận nhiệt đới.
+ Giống Brahman Mỹ nổi tiếng trên thế giới hiện nay được tạo thành bằng cách lai 4 giống bò Zebu (Guzerat, Nerole, Gyr và Krishna Velley) với nhau vào cuối thế kỉ 19 đầu thế kỉ 20.
+ Giống này đã được giới thiệu ở 63 nước trên thế giới. Các giống bò Brahman của Úc, Cu Ba, Brazil đều có nguồn gốc từ bò Brahman của Mỹ.

2. Đặc điểm:
+ Màu sắc: trắng, xám nhạt, đỏ, đen hoặc trắng đốm đen, đực trưởng thành màu lông sậm hơn con cái. Lông vùng cổ, vai, đùi, hông sậm màu hơn các vùng khác. Ở Úc, người dân nuôi bò Brahman màu trắng là chủ yếu để sản xuất thịt, còn nuôi Brahman màu đỏ chủ yếu để xuất cho các nước Châu Á do các nước này chuộng màu đỏ.
+ Là giống lớn con, ngoại hình đẹp, thân dài, lưng thẳng, tai to, u, yếm phát triển.
3. Tính năng sản xuất
– Trọng lượng bê sơ sinh: 20 – 30 kg
– Trọng lượng 6 tháng tuổi: 120 – 150 kg
– Bò đực trưởng thành: 700 – 1000 kg
– Bò cái trưởng thành: 450 – 600 kg
– Tốc độ tăng trưởng nhanh: 650 – 800 gram/ngày
– Giai đoạn vỗ béo bò tăng trọng: 1200 – 1500 gram/ngày
– Khoảng cách giữa 2 lứa đẻ: 12 – 14 tháng
– Động dục lần đầu: 15-18 tháng tuổi.
– Tính mắn đẻ, dễ đẻ, lành tính, nuôi con giỏi.
* Ưu điểm:
– Ưu điểm nổi bật của giống này là năng suất thịt cao hơn hẳn các giống bò có u khác.
– Kháng ve, ký sinh trùng đường máu, không mắc các bệnh về mắt, móng.
– Bò Brahman có thể lực tốt, thích nghi cao với điều kiện nhiệt đới, khô hạn. Khả năng sinh sản, sản xuất vẫn duy trì ở nhiệt độ cao, thời tiết khắc nghiệt cũng như vùng đồng cỏ khô hạn khi mà các giống bò khác bị giảm năng suất. Việc đầu tư chăm sóc ở mức tối thiểu.

 

Bà con có nhu cầu mua bò Brahman vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CP DELTA
110 Đặng Công Bỉnh, ấp 6, Xã Xuân Thới Thượng,
Huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (84-8) 371 35610
Fax: (84-8) 371 35861
tuuphamvan@dasogroup.vn